9 việc mật vụ phải làm để bảo đảm an toàn cho ông Trump ở nước ngoài

Ngoài việc phải chuẩn bị trước hàng tháng mỗi khi ông Trump đi nước ngoài, đội mật vụ còn có cả những việc phải làm sau khi sự kiện đã kết thúc.

9 việc mật vụ phải làm để bảo đảm an toàn cho ông Trump ở nước ngoài - 1

Mật vụ dày đặc luôn kè kè bên Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo báo chí nước ngoài, Tổng thống Mỹ Trump sẽ đến Hà Nội vào tối ngày 26/2 để tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vào 27/2. Để đảm bảo an ninh cho ông Trump hay bất cứ tổng thống Mỹ nào, ngoài việc luôn đi kèm bên cạnh để đề phòng bất trắc, đội mật vụ Mỹ phải làm rất nhiều việc, trong đó có 9 việc quan trọng sau.

1. Kiểm tra địa điểm công du trước hàng tháng

Theo Oregonia, khi nhận được kế hoạch công du của tổng thống, các đặc vụ của Sở mật vụ sẽ đến địa điểm này trước ba tháng. Ở đó, họ gặp các cơ quan thực thi pháp luật địa phương để làm công tác hậu cần cho chuyến đi.

Họ phải đảm bảo an toàn cho không phận tại sân bay trong thời gian tổng thống đến đồng thời yêu cầu bố trí đoàn xe hộ tống cho tổng thống. Thêm vào đó, họ cần xác định địa chỉ của những bệnh viện gần đó. Các đặc vụ này thậm chí cần đảm bảo các vị trí an toàn cho tổng thống nếu bị tấn công hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

2. Xác định và cảnh báo các mối đe dọa

9 việc mật vụ phải làm để bảo đảm an toàn cho ông Trump ở nước ngoài - 2

Khi các nhân viên mật vụ chuẩn bị cho chuyến đi của tổng thống, họ làm việc với cảnh sát địa phương để xác định bất kỳ mối đe dọa nào có thể xảy ra. Cụ thể, họ nghiên cứu danh sách những người đã từng đe dọa tổng thống trong quá khứ và có khả năng tiếp tục là các mối đe dọa cho sự an toàn của ông.

Nhân viên mật vụ sau đó sẽ liên lạc với những đối tượng  này và thậm chí còn đưa ra cảnh báo rằng họ sẽ bị theo dõi chặt chẽ khi tổng thống đến.

3. Dùng chó nghiệp vụ để phát hiện bom

Các nhân viên mật vụ mang theo những con chó nghiệp vụ để kiểm tra mọi điểm dừng trên tuyến đường của tổng thống. Họ cũng yêu cầu tất cả ô tô tránh xa khu vực tổng thống sẽ đi qua để đảm bảo không ai có thể đặt bom gần đó.

4. Mang theo máu dự trữ cho tổng thống

Tờ Mental Floss cho biết khi các đặc vụ của Sở mật vụ hộ tống tổng thống trong các chuyến đi của ông, họ luôn chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp. Trên thực tế, Phòng Bảo vệ Tổng thống, một chi nhánh của Cơ quan Mật vụ, sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ tính mạng của tổng thống và gia đình. Họ huấn luyện các đặc vụ của mình về nghiệp vụ “sơ cứu trong 10 phút”. Từ đó, họ biết cách làm mọi thứ có thể để bảo vệ tính mạng của tổng thống trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi ông được đưa đến bệnh viện.

Thêm vào đó, đoàn xe hộ tống của tổng thống cũng mang theo những túi máu (thuộc nhóm máu của tổng thống) trong trường hợp ông cần truyền máu.

5. Họ không bao giờ để tổng thống một mình, ngay cả trong phòng vệ sinh

9 việc mật vụ phải làm để bảo đảm an toàn cho ông Trump ở nước ngoài - 3

Các nhân viên mật vụ không bao giờ để tổng thống ở một mình, ngay cả trong phòng tắm.

“Các đặc vụ phải đi theo tổng thống đến bất cứ nơi nào, kể cả phòng tắm, phòng khám, và bất cứ nơi nào khác”, theo Mental Floss.

Tổng thống không bao giờ đi vào phòng một mình. Ngay cả khi ông đi khám tuyến tiền liệt hoặc nội soi, một nhân viên mật vụ được trang bị súng sẽ đi cùng ông.

6. Kiểm tra thức ăn của tổng thống

Chế độ ăn của ông Donald Trump là chủ đề hấp dẫn đối với nhiều người Mỹ. Nhưng các nhân viên mật vụ quan tâm đến những gì tổng thống ăn vì một lý do rất khác. Theo Mental Floss, “mỗi miếng thức ăn đưa cho tổng thống đều được các mật vụ chuẩn bị và kiểm tra rất kỹ lưỡng”.

Một nhóm đầu bếp và người phục vụ luôn được yêu cầu đi cùng tổng thống khi ông di chuyển. Họ chuẩn bị thức ăn cho tổng thống ở bất kỳ đâu, dưới sự kiểm soát của các nhân viên mật vụ.

7. Chuẩn bị phòng khách sạn cho tổng thống

Donald Trump không được tự chọn khách sạn mình sẽ ở, điều này sẽ do mật vụ chịu trách nhiệm. Công việc này không chỉ là dọn phòng mà còn phải chuẩn bị cho sự xuất hiện của tổng thống. Trước khi tổng thống đến khách sạn, các đặc vụ sẽ dùng máy quét toàn bộ các phòng nơi tổng thống sẽ ở để phát hiện các thiết bị gây nổ và chất nổ. Họ thậm chí còn tháo tất cả các khung tranh ra để kiểm tra.

Các tấm nhựa chống đạn cũng được gắn lên cửa sổ còn điện thoại và tivi sẽ được loại bỏ để tránh khả năng bị nghe lén.

9 việc mật vụ phải làm để bảo đảm an toàn cho ông Trump ở nước ngoài - 4

8. Quay phim đoàn xe của tổng thống

Theo Mental Floss, các nhân viên mật vụ cũng quay phim quá trình di chuyển của tổng thống để đề phòng trường hợp có sự cố xảy ra.

Việc này sẽ giúp cung cấp tư liệu nghiên cứu cho mật vụ và cơ quan điều tra khi cần xem lại một cuộc tấn công.

9. Gọi tổng thống bằng mật danh

Sở mật vụ sử dụng mật danh để chỉ tổng thống, đệ nhất phu nhân và những người quan trọng khác của chính phủ.

Mật danh của Donald Trump là “Mogul” và đã được sử dụng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Trong khi đó, Melania Trump, vợ của ông được gọi là “Muse”.

Theo: 24h.com.vn

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả